2023-03-31 15:59:42
Share on

PM 2.5 灰尘和脱发问题 !?


ช่วงนี้ได้ลองสังเกตตัวเองกันหรือเปล่าคะ ว่ามีอาการผมร่วงเยอะกว่าปกติไหม? ผมร่วงในระดับที่เห็นแล้วตกใจ แต่ก็ไม่สามารถหาสาเหตุได้ว่าเป็นเพราะอะไร นอนน้อยก็ไม่ใช่ รับประทานอะไรผิดสำแดงก็ไม่เชิง แต่ถ้าหากลองสังเกตการใช้ชีวิตในประเทศไทยแต่ละวันของคุณแล้ว คุณจะพบว่ามีสิ่งหนึ่งที่คุณต้องเผชิญอยู่ทุกวัน และเป็นสิ่งที่ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพโดยตรง ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ PM 2.5 มลภาวะทางอากาศที่อาจส่งผลต่อสุขภาพผมของคุณ มาหาคำตอบกันค่ะว่า อาการผมร่วงเยอะจนผิดปกตินี้ มีสาเหตุมาจาก PM 2.5 หรือไม่?

PM 2.5 คืออะไร?
        PM 2.5 ย่อมาจากคำว่า Particulate Matter 2.5 เป็นมลภาวะทางอากาศ มีลักษณะเป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน เป็นขนาดที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่จะสามารถมองเห็นได้ในลักษณะที่เป็นควันหรือหมอก ลอยปกคลุมในอากาศ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการมองเห็นทัศนียภาพ โดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของการเกิดมลภาวะทางอากาศนี้มาจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นในกิจกรรมต่างๆที่อยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น การเผาในที่โล่ง การเผาไหม้ของเครื่องยนต์และกระบวนการในอุตสาหกรรมการผลิต เป็นต้น
  นอกจากนั้นแล้ว ฝุ่น PM 2.5 ยังเป็นจุดที่รวมมลพิษต่างๆเอาไว้มากมาย ที่ล้วนเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนเราอีกด้วย อีกทั้งขนาดของฝุ่น PM 2.5 ยังเล็กมาก ๆ เล็กเกินกว่าเส้นผมหรือเส้นขนของคนเราที่เป็นด่านหน้าในการกรองฝุ่น ไม่สามารถกรองมลพิษนี้ได้ จึงทำให้ฝุ่นเดินทางเข้าสู่ทางเดินหายใจ ปอด กระแสเลือด และอวัยวะอื่น ๆ ได้ง่าย เพราะฉะนั้น PM 2.5 เลยถูกนับว่าเป็นมลภาวะทางอากาศที่ค่อนข้างส่งผลกระทบต่อสุขภาพเป็นอย่างมากฝุ่น PM 2.5 กับภาวะผมร่วง !?

  จากสรุปของหลากหลายงานวิจัย พบว่าฝุ่น PM 2.5 ทำให้โปรตีนสำคัญที่มีหน้าที่คอยดูแลการงอกใหม่ของเส้นผม อย่าง cyclin D1, cyclin E และ CDK2 ลดน้อยลง จึงส่งผลให้ผมใหม่ขึ้นช้าลงตามไปด้วย และอย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้นว่า ฝุ่น PM 2.5 มีขนาดเล็กมาก ๆ เพราะฉะนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่ฝุ่นจะไปเกาะสะสมอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะ โดยในที่สุดก็จะเกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนและส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงหนักกว่าปกติ นอกจากนั้นแล้ว มลภาวะทางอากาศก็เป็นตัวการที่ทำให้สุขภาพเส้นผมอ่อนแออีกด้วย เมื่อเส้นผมถูกฝุ่นและควันที่เต็มไปด้วยมลพิษต่าง ๆ เส้นผมก็จะแห้งและมีความหยาบกระด้าง หากไม่ได้รับการดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะก็จะแย่ลงอย่างต่อเนื่องจนถึงขั้นวิกฤติอย่างแน่นอน
  ในส่วนของอาการหนังศีรษะแพ้ง่าย หรือ Sensitive Scalp Syndrome หากถามว่า PM 2.5 จะส่งผลให้เกิดอาการนี้หรือไม่? คำตอบคือค่อนข้างมีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากอาการนี้จะเริ่มมีอาการก็ต่อเมื่อหนังศีรษะสัมผัสหรือถูกทำร้ายโดยมลพิษทางอากาศสะสมอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน โดยหนังศีรษะจะเกิดการระคายเคืองและมีสิวขึ้น ซึ่ง PM 2.5 ก็นับว่าเป็นมลภาวะทางอากาศที่สามารถเป็นสาเหตุของอาการนี้ได้ด้วยเช่นกัน

อันตรายอื่นๆ จากการถูกมลภาวะ PM 2.5 ทำลายสุขภาพ
 • PM 2.5 สามารถทำให้เกิดโรคทางเดินหายในเรื้อรังได้
 • PM 2.5 สามารถทำให้เกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจเรื้อรังได้
 • PM 2.5 สามารถทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้
 • PM 2.5 สามารถทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้
 • PM 2.5 สามารถทำให้เกิดโรคปอดเรื้อรังหรือมะเร็งปอดได้
 • PM 2.5 จะทำให้เกิดอาการแสบจมูก แสบตา เจ็บคอ ไอและจาม
 • PM 2.5 จะทำให้ผิวอ่อนแอและส่งผลให้ผิวเหี่ยวย่นไว
 • PM 2.5 จะทำให้เกิดผื่นคันตามตัวและมีอาการระคายเคือง
 • PM 2.5 อาจทำให้เกิดอาการลมพิษ
 • PM 2.5 จะทำให้เกิดความมันบนผิวหน้า น้ำมันบนหน้าและฝุ่นจะทำให้เกิดการอุดตันของผิว และก่อให้เกิดสิว

วิธีการป้องกันและดูแลตัวเองหลังเผชิญกับฝุ่น PM 2.5

  เนื่องจากในปัจจุบันนี้ เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 ได้เลย เพราะไม่มีหน่วยงานไหนในประเทศไทย หารือเกี่ยวกับวิธีการจัดการเรื่องฝุ่น PM 2.5 ได้อย่างจริงจังและมีประสิทธิภาพมากพอ ฉะนั้นสิ่งที่คนเราจะสามารถทำได้ด้วยตัวเองเพื่อป้องกันอันตรายจากมลภาวะทางอากาศนี้ ก็คือการให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 ซึ่งเรามีคำแนะนำในเรื่องนี้มาแบ่งปันกันด้านล่างค่ะ

 • หลังจากสัมผัสกับฝุ่นและมลพิษ ควรทำความสะอาดผิวและศีรษะให้สะอาดทันที
 • เมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องออกไปข้างนอกและต้องเผชิญกับมลภาวะทางอากาศ ควรสวมหมวกหรือหาอะไรมาสวมใส่เพื่อปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะ
 • คอยบำรุงสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะด้วยเซรั่มบำรุงผมอยู่อย่างสม่ำเสมอ
 • รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
 • สวมหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันการรับมลพิษเข้าสู่ร่างกายที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในภายหลัง
 • หากพบอาการผมร่วงเยอะจนผิดปกติ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาและทำการรักษาโดยทันที

มลภาวะทางอากาศ PM 2.5 มีอันตรายต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพเส้นผม นำไปสู่ภาวะผมร่วง ผมบางได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมดูแลป้องกันตัวเองกันจากฝุ่น PM 2.5 ด้วยนะคะ


ปรึกษาปัญหาผมร่วง ผมบาง ปลูกผม - สามารถนัดปรึกษาแพทย์และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์การแพทย์ธนบุรี Thonburi Medical Center

  LINE: @tmc.center    
  Tel: 02-466-9955 | 02-465-9822
  Facebook: ศูนย์การแพทย์ธนบุรี Thonburi Medical Center

  Instagram: Thonburi Medical Center

Category: article
Tags: คลินิกปลูกผม ปลูกผม หัวล้าน ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน PRP ผม ปลูกผม ผู้หญิง PM2.5 PM 2.5

TMC LINE
TMC FACEBOOK