2022-10-01 19:01:16
Share on

Tatum Nattachen 对毛发移植 (FUE) 的评论

ขอขอบคุณข้อความและรูปภาพรีวิว: จากคุณตาตั้ม ณัฐเชน เกตจุนา lazicon

อายุกลาง ๆ เจอปัญหาผมบางซะแล้ว!!

หลาย ๆ คนที่กำลังเจอปัญหาแนวผมบริเวณหน้าผากร่นสูงขึ้น ทำให้กลายเป็นปัญหาหนักอกหนักใจสำหรับหนุ่ม ๆ เพราะนอกจากจะโดนเพื่อนล้อแล้ว ยังเข้าสังคมลำบากอีก มันทำให้หนุ่มหล่ออย่างเราเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน หนุ่มคนไหนที่เจอปัญหาเหมือนกับตั้มอยู่มาทางนี้เลย วันนี้ตั้มจะมาบอกเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลและรักษาผมให้หนาจะได้ไม่กลายเป็นคนขี้น้อยใจกันนะครับผม

ต้องบอกก่อนเลยว่าตั้มเป็นคนที่มีผมข้างหน้าค่อนข้างน้อยครับ หรือเรียกว่าเถิกเลยก็ได้ ตั้มเลยคิดว่าอยากจะผ่าตัดย้ายเซลล์ผม เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่เห็นผลเร็วที่สุด ตั้มเลยตัดสินใจเข้ามาปรึกษาคุณหมอโจที่ Thonburi Medical Canter ที่นี่เขามีชื่อเสียงด้านการรักษาผม คุณหมอให้คำแนะนำดีมาก ๆ ครับ แถมยังใจดีอีก มาที่นี่ไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอนครับ


เทคนิคการปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Extraction)

เป็นเทคนิคที่มีประสิทธิภาพสูงและดูเป็นธรรมชาติที่สุดในยุคปัจจุบัน เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเส้นผมหรือผมบาง โดยแพทย์ผู้ชำนาญการจะทำการแยกเอาเซลล์รากผมที่แข็งแรงจากบริเวณหนังศีรษะเหนือท้ายทอยและใช้เครื่องมือชนิดพิเศษที่เส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 0.6 - 1 มิลลิเมตร โดยไม่ต้องตัดหนังศีรษะ ไร้แผล แล้วรากผมดังกล่าวมาปลูกบริเวณที่มีศีรษะล้าน

    ไร้รอยแผล เนื่องจากเป็นการผ่าตัดขนาดเล็กไม่มีการเย็บ
    สามารถย้ายเซลล์รากขนจากบริเวณอื่นๆเช่น หนวด เครา ขนหน้าอก มาปลูกบริเวณศีรษะหรือบริเวณที่ต้องการรักษาได้
    พักฟื้นเพียง 2-3 วัน หลังจากนั้นสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

รีวิวก่อน-หลังทำของตั้มเอง

มาดูขั้นตอนการทำกันเลย ตั้มเริ่มด้วยการเข้ารับการปรึกษาพูดคุยกับแพทย์เฉพาะทาง และออกแบบวาดแนวผมที่จะทำการปลูก เพื่อวัดพื้นที่และคำนวณจำนวนกราฟต์ที่ใช้ในการปลูกผม


ขั้นตอนต่อมาของเทคนิคปลูกผม FUE คือการโกนผมบริเวณท้ายทอยให้สั้นลง จนสามารถมองเห็นหนังศีรษะ เพื่อวางแผนในการเจาะเอาเซลล์รากผมที่แข็งแรงในบริเวณท้ายทอยไปใช้


หลังจากทำการวางแผนประเมินบริเวณที่จะทำการย้ายเซลล์รากผมได้แล้ว แพทย์เฉพาะทางจะลงมือฉีดยาชาที่บริเวณด้านหลัง เหนือท้ายทอย และรอยาชาออกฤทธิ์  แพทย์จะเริ่มใช้เครื่องมือพิเศษ เพื่อเจาะนำเอาเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอย โดยการใช้ตัวเจาะขนาดเล็ก 0.6 มม. เพื่อให้เกิดจุดแผลขนาดเล็กที่สุด


แพทย์นำเอาเครื่องมือเฉพาะทางที่ใช้ในเทคนิคปลูกผม FUE ทำการเก็บเซลล์รากผมที่แข็งแรงออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นแผลเจาะ ตรวจสอบความสมบูรณ์ของเซลล์รากผม ก่อนนำไปปลูกในพื้นที่ที่มีความสมบูรณ์ของเซลล์รากผมน้อยกว่า เพื่อแก้ไขปัญหาเส้นผมของคุณ

ความรู้สึกหลังจากทำเสร็จ

ระหว่างปลูกผมจะเจ็บแค่ตอนฉีดยาชาครับ ส่วนระหว่างทำก็จะรู้สึกว่าทำอยู่แต่ไม่ได้รู้สึกเจ็บเลยครับ ช่วง7วันแรกก็จะเลี่ยงการโดนน้ำ หลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตได้ปกติเลย หลัง 1 เดือนจะเกิดอาการ shock loss ผมจะเริ่มร่วงเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นผมจะค่อย ๆ ขึ้นเรื่อย ๆ เลยครับ ตอนนี้ตั้มปลูกผมมาได้ประมาณ 4 เดือนแล้ว ผมเริ่มขึ้นเต็มกราฟต์แล้วครับและผมหนามากครับ จะเห็นชัดเลยว่าแนวผมบริเวณหน้าผากที่เคยร่นสูงของตั้มหายไปหมดเลย ทำให้ตั้มมีความมั่นใจมากขึ้นเวลาไปทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันครับ


คำแนะนำจากศูนย์การแพทย์ธนบุรีและตั้มเอง
 • หลีกเลี่ยงการแกะเกาหนังศีรษะ และสะเก็ดแผลหลังการผ่าตัด ไม่ควรจับ แกะ เกา หรือไปยุ่งกับแผล เพราะกราฟต์​ผมยังไม่เชื่อมกับเนื้อเยื่อรอบ ๆ ดี
 • ดูแลเส้นผมและทำความสะอาดหนังศีรษะตามคำแนะนำของหมอ
 • ระวังอย่าให้ศีรษะกระแทกของแข็ง หากแผลกระทบของแข็ง​เช่นเวลาเข้าออกจากรถยนต์​มักกระแทกขอบประตู จะทำให้กราฟต์​ผมหลุดออกได้
 • งดออกกำลังกาย หรือก้มหยิบของ หากออกกำลังกายมาก จะทำให้ร่างกายกระเทือนมากเกินไป กราฟต์ผมมีโอกาสหลุดออกได้ 
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนเกินไป อากาศที่ร้อนเกินไป เช่นภายนอกอาคาร ห้องซาวน่า หรือการสระผมด้วยน้ำที่ร้อนเกินไป หากจำเป็นต้องตากแดดในที่แจ้ง ควรใส่หมวก หรือใช้ผ้าคลุมศีรษะไว้
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เสี่ยงติดเชื้อ เช่นชุมชนแออัด หรือที่ที่มีฝุ่นควันมาก
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ ก่อนและหลังการผ่าตัด 48 ชั่วโมง เนื่องจากมีผลต่อเลือด อาจจะทำให้การปลูกผมได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร
 • สอบถามแพทย์ก่อนทานยา ในช่วงหลังการผ่าตัด 4 วัน หากจำเป็นต้องทานยา หรืออาหารเสริม ให้ปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากยาบางตัวอาจจะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด หากรากผมยังไม่ติดกับเนื้อเยื่อรอบๆในระดับหนึ่ง รวมถึงยาแก้ผมร่วง Minoxidil หรือ Rogaine แบบเม็ด ที่มีผลต่อเลือดด้วย

ต้องการคำแนะนำหลังการปลูกผม หรือสนใจการปลูกผม สามารถทักเข้ามาสอบถามได้ที่ศูนย์การแพทย์ธนบุรี ช่องทางด้านล่างนี้เลย พี่ๆและคุณหมอดูแลตั้มอย่างดีมากๆครับ :)

รายละเอียดโปรแกรมผ่าตัดปลูกผม FUE (คลิก)

  LINE: @tmc.center    
  Tel: 02-466-9955 | 02-465-9822
  Facebook: ศูนย์การแพทย์ธนบุรี Thonburi Medical Center

Category: review
Tags: คลินิกปลูกผม ปลูกผม หัวล้าน ปลูกผมถาวร ผ่าตัดปลูกผม ผมร่วง ศีรษะล้าน

TMC LINE
TMC FACEBOOK