2023-05-24 17:56:19
Share on

Tips for healthy hair, recommended by Korean Sister!

หากใครได้ติดตามดาราเกาหลี หรือ ไอดอลวงการ K-POP หลาย ๆ คน ก็จะพบว่าแต่ละคนดูมีผมเยอะ ผมดำขลับเงางาม และผมมีสุขภาพดีชวนให้อิจฉา จนอดสงสัยไม่ได้เลยว่าผู้คนบ้านเขาดูแลสุขภาพผมกันยังไงนะ? ถึงได้มีสุขภาพผมดีกันถ้วนหน้าขนาดนี้ วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกันค่ะ ว่าคนเกาหลีเขามีวิธีดูแลผมกันอย่างไร

เวลาคนเกาหลีดูแลเส้นผม จะดูแลประหนึ่งว่าเป็นของล้ำค่าชิ้นหนึ่ง

เขาว่ากันว่าคนเกาหลีนั้น เมื่อเป็นเรื่องของการดูแลเส้นผมแล้ว จะมีการดูแลอย่างจริงใจและค่อนข้างใส่ใจในทุกขั้นตอน เทียบเท่ากับการใส่ใจดูแลผิวพรรณของตัวเองกันเลย หากผิวพรรณมี skincare routine กับเรื่องของเส้นผมก็จะมี hair treatment routine เช่นกัน เพียงแค่ยอมสละเวลาช่วงก่อนนอน ชโลมเซรั่มบำรุงผม แวะมาสก์ผม และนวดหนังศีรษะสักหน่อย ทำให้เป็นกิจวัตรในทุก ๆ วัน ก็อาจทำให้สุขภาพเส้นผมดีขึ้นได้แล้วค่ะ มาดูกันว่าคนเกาหลีเค้าดูแลผมกันยังไงนะ !? มาดู 5 เคล็ดลับผมสวยจากสาวเกาหลีกัน!

 • หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูสูตร 2 in 1

  สำหรับแชมพูสูตร 2 in 1 แล้ว สามารถเรียกได้ว่ามีขายตามท้องตลาดอยู่มากมาย และผู้คนส่วนใหญ่ค่อนข้างนิยมที่จะใช้แชมพูสูตรนี้ เพราะเป็นหนึ่งในวิธีทำความสะอาดผมที่มีความสะดวกและประหยัดเวลา เนื่องจากรวมทั้งยาสระผมและครีมนวดมาไว้ให้ในบรรจุภัณฑ์เดียวกันแล้ว แต่ถึงจะสะดวกมากแค่ไหน ชาวเกาหลีที่เป็นสายรักการดูแลผม ก็จะไม่เลือกใช้แชมพูสูตรนี้ แต่จะยอมใช้ยาสระผมและครีมนวดผมแยกกันแทน เพื่อถนอมสุขภาพของหนังศีรษะไว้ให้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังมีหลายเสียงที่คอนเฟิร์มว่าเหล่าแชมพูสูตร 2 in 1 มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมด้อยกว่าการใช้แชมพูแบบแยกสูตรกันอีกด้วย ฉะนั้นหากอยากมีสุขภาพผมที่ดี ก็ควรลองหันมาเปิดใจให้กับการใช้แชมพูสำหรับสระผมและครีมนวดผมแบบแยกกันดูนะคะ


 • ไม่ควรมองข้ามเรื่องการมาสก์เพื่อบำรุงเส้นผม

  หากอยากมีผมที่เงาสวยและยาวสลวย การมาสก์ผมคือสิ่งที่มีความจำเป็นที่สุด อย่างน้อย ๆ ก็ควรจะมาสก์ผมสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพราะการมาสก์จะช่วยบำรุงให้สุขภาพผมแข็งแรงอยู่เสมอ แต่ถ้าหากเส้นผมมีสภาพค่อนข้างแห้ง แนะนำให้มาสก์ผม 2 – 3 ครั้ง ใน 1 สัปดาห์ค่ะ สำหรับวิธีการมาสก์ผมก็จะเริ่มจากการทำความสะอาดผมด้วยการสระผมตามปกติ โดยไม่ต้องใช้ครีมนวดผม เมื่อสระผมเรียบร้อยแล้วจึงค่อยชโลมมาสก์ลงบนเส้นผม เริ่มจากช่วงกลาง ๆ ไล่ไปจนถึงปลายเส้นผม หลีกเลี่ยงช่วงโคนผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 3 – 5 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ก็ช่วยบำรุงให้สุขภาพผมดีขึ้นได้แล้วค่ะ แต่ต้องทำให้เป็นกิจวัตร 1 สัปดาห์ = มาสก์ 1 ครั้ง อย่าปล่อยปละละเลยเด็ดขาด ไม่งั้นผมคุณจะไม่เงาเท่าผมพี่สาวเกาหลีจริง ๆ ด้วย


 • รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

  อาหารของประเทศเกาหลี โดยปกติแล้วจะประกอบไปด้วยอาหารหลักและเครื่องเคียง ในส่วนของเครื่องเคียงต่าง ๆ ก็มักจะทำมาจากผักโดยส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด จึงนับว่าเป็นตัวช่วยที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากในเรื่องของการบำรุงผม, ผิวพรรณ และเล็บให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ อีกทั้งอาหารเกาหลียังเต็มไปด้วยโปรไบโอติกส์และสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย จนแทบจะสามารถเรียกได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพประเภทหนึ่งก็ยังได้ คนเกาหลีก็เลยพลอยมีทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพผมที่ดีไปด้วย เพราะรับประทานอาหารมื้อปกติที่อุดมไปด้วยแหล่งสารอาหารที่มีประโยชน์ กันอยู่ในทุก ๆ มื้อและทุก ๆ วัน และเนื่องด้วยเหตุนี้เอง คนเกาหลีโดยส่วนใหญ่ กว่าครึ่งค่อนประเทศถึงได้มีผมเยอะและผมสุขภาพดีกันถ้วนหน้า


 • หมั่นบำรุงผมด้วยการใช้ Hair Essence แฮร์ เอสเซนส์ บำรุงเส้นผม

  Hair Essence หลายคนอาจจะมองข้ามสิ่งนี้ไปเพราะเห็นว่าเป็นตัวช่วยที่ไม่สำคัญอะไรมากนักต่อเส้นผมของเรา แต่อันที่จริงแล้วเจ้าตัวช่วยนี้มีความสำคัญต่อผมเราเป็นอย่างมาก เพราะจะคอยเป็นตัวที่ช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมของเรา เจ้า Hair Essence จะทำให้ผมของเราดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ดูเงางาม ทิ้งตัวสลวย และสุขภาพดีขึ้นมาก ๆ ยิ่งผมเราได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ ผมของเราก็จะยิ่งดูสุขภาพดีมากขึ้นเท่าตัว สำหรับวิธีการใช้ สามารถใช้ได้ทั้งช่วงเวลาหลังจากที่สระผมเสร็จ หรือ จะเป็นช่วงระหว่างก็สามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน หากวันนี้ใครยังไม่มีติดมือหรือติดบ้านเอาไว้ ต้องหาตำแล้วนะคะ!


 • ปรึกษาแพทย์เรื่องสุขภาพผมโดยตรง

  ตัวเลือกสุดท้ายเมื่อทำตามทุกคำแนะนำแล้วก็ยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ก็ควรจะเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาปัญหาเรื่องผมโดยตรงเลยค่ะ เผื่อว่าการที่บำรุงผมอย่างไรก็ไม่เห็นผลลัพธ์จะเป็นสัญญาณบอกเหตุว่าคุณกำลังมีปัญหาเรื่องสุขภาพผมอยู่ก็ได้ ยิ่งหากมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะด้วยก็ยิ่งควรจะพิจารณาเรื่องนี้เลยค่ะ ฉะนั้นเพื่อความสบายใจก็ลองหาเวลาแวะไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผมกันดูนะคะ แต่ถ้าหากยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน ศูนย์การแพทย์ธนบุรี ที่นี่พร้อมให้คำแนะนำเสมอนะคะ


5 เคล็ดลับการดูแลผมฉบับพี่สาวเกาหลี ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ :) เพียงเท่านี้ก็สามารถมีผมสลวยเหมือนสาวเกาหลีได้แล้ว บทความนี้เป็นเพียงแค่คำแนะนำส่วนหนึ่งเท่านั้นเองค่ะ จริง ๆ แล้ววิธีการดูแลผมยังมีอีกมากมายเลย อย่างไรก็ต้องมีสักวิธีที่ช่วยให้สุขภาพผมของคุณดีขึ้นได้แน่นอนค่ะ ทางเราขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีผมสวย สมหวังดั่งใจกันนะคะ

ปรึกษาแพทย์ฟรี ปัญหาผมร่วง ผมบาง และโรคหนังศีรษะ!! สามารถนัดปรึกษาแพทย์และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Thonburi Medical Center

  LINE: @tmc.center    
  Tel: 02-466-9955 | 02-465-9822
  Facebook: ศูนย์การแพทย์ธนบุรี Thonburi Medical Center

  Instagram: Thonburi Medical Center

Category: article
Tags: ปลูกผม ผมร่วง ผมบาง PRP ผม ปลูกผม ผู้หญิง

TMC LINE
TMC FACEBOOK