6 ภัยร้ายที่เกิดจากแสงแดด


6 ภัยร้ายที่เกิดจากแสงแดด

1. ภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ หากทำงานกลางแจ้งที่มีแดดจัดหรือเป็นเวลานานๆ ร่างกายจะมีการเสียเหงื่อมาก ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ มีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ ไม่มีเรี่ยวแรง เป็นลมหรือมีอาการเป็นไข้ร่วมด้วย

2. ภาวะเกรียมแดดและผิวแดง ผิวของคนเราส่วนใหญ่เมื่อถูกแสงแดดแล้วจะมีอาการแดงเกิดขึ้น อาการนี้จะเกิดเร็ว เกิดช้า  มากหรือน้อยแตกต่างกันไป คนผิวขาวมากมักจะเกิดเร็วและสังเกตุเห็นง่ายกว่าคนผิวคล้ำ แสง UV ช่วงคลื่นสั้น คือ UVB และ UVC  จะก่อให้เกิดอาการแดงได้มากกว่าแสงช่วงคลื่นอื่นๆ ถ้าหากถูกแสงแดดเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดอาการบวม แดง พองหรือปวดแสบปวดร้อน และอาจทำให้ผิวหนังชั้นบนหลุดลอกได้

3. ภาวะผิวสีคล้ำ คนที่ชอบอาบแดดเป็นประจำ จะทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้นได้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ แสงแดดช่วงคลื่นสั้น คือ UVB และ UVC จะกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีทำให้มีการสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวหนังที่ถูกแสงแดดบ่อยๆมีสีคล้ำขึ้นได้

4. ผิวหนาหยาบกร้านและมีริ้วรอยย่น ภาวะนี้เกิดจากแสงแดดช่วงคลื่นสั้น คือ UVB และ UVC ทำให้เกิดการเพิ่มและหน้าตัวของเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุด หรือที่เรียกกันว่า “ชั้นหนังกำพร้า” เมื่อถูกแสงแดดมากขึ้นเป็นเดือนหรือเป็นปี ผิวหนังชั้นบนจะเปลี่ยนสภาพไปเพื่อเป็นการปกป้องเซลล์ผิวหนังจากแสงแดดนั่นเอง ผิวหนังจะมีความหนา หยาบกระด้างและอาจมีลักษณะผิวแตก แห้งหรือลอกร่วมด้วย

5. ภาวะแพ้แดด การแพ้แดดมี 2 ลักษณะคือ Phototoxic ซึ่งมีลักษณะเหมือนถูกแดดเผา หรือเกิด Photoallergic ซึ่งมีลักษณะของอาการแพ้คือ มีผื่นแดงและมีตุ่มน้ำเกิดขึ้นที่ผิวหนังบริเวณนั้นด้วย

6. มะเร็งที่ผิวหนัง แสงแดดช่วงคลื่นสั้น คือ UVB และ UVC  จะก่อให้เกิดมะเร็งที่ผิวหนังบางอย่างได้ หากถูกแดดเป็นเวลานานๆ เช่น มะเร็งที่เกิดจากเซลล์ของหนังกำพร้า มักพบบ่อยในคนผิวขาว คือ Squamous cell carcinoma เป็นต้น

ภัยจากแสงแดด ก่อให้เกิดผลเสียกับผิวหนังของเราได้หลายๆแบบ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ทั้งที่เป็นผลของการถูกแดดในระยะสั้นๆ และการเกิดผลในระยะยาวนำไปสู่โรคมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดให้มากที่สุดหรือมิฉะนั้นก็หาวิธีป้องกันแสงแดดโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ซึ่งจะช่วยดูดซับหรือสะท้อนรังสีอุลตร้าไวโอเลต ทำให้ผิวหนังปลอดภัยจากแสงแดดได้