ผมร่วง ผมบาง ในผู้ชาย

ปัญหาเรื่อง ผมร่วง ผมบาง ผมขาดร่วง ผมแหว่ง หัวเถิก ศีรษะล้าน โรคภูมิแพ้ทำลายผมและเซลล์ผม รังแค คันหนังศีรษะ ถือเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกสำหรับทั้งหญิงและชายก็ว่าได้ เพราะว่าในแต่ละวันเราต้องออกไปเผชิญกับผู้คนมากมาย เพื่อทำธุรกิจการค้า สร้างความสัมพันธ์และโอกาส การมีความพึงพอใจกับภาพลักษณ์ตัวเองเป็นพื้นฐานอันดับต้นๆของการมีความมั่นใจที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ และได้รับการยอมรับจากสังคม และคนรอบข้าง จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเส้นผมบนศีรษะเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ยิ่งทรงผมหน้าตาดูดี หัวจรดเท้า ก็ยิ่งมั่นใจ และมีความสุขในการใช้ชีวิตมากเท่านั้น


ผมร่วง ผมบาง ในผู้หญิง

 

การเริ่มต้นรับประทานยาต้านผมเก่าร่วง เร่งให้ผมใหม่ขึ้น และอาหารผม (First Start)

  • ในการรับประทานยาในช่วงเริ่มต้นนั้น 2 เดือนแรกคือ ช่วงแห่งความอดทน ยาจะเริ่มเข้าไปควบคุมจัดการเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เส้นผมเสียสมดุล มีผมเก่าร่วงมากกว่าผมใหม่ที่ขึ้น ให้เปลี่ยนเป็นผมเก่าร่วงเท่ากับผมใหม่ที่ขึ้น  ดังนั้นในช่วง 2 เดือนแรกนี้ จึงยังมีผมร่วงอยู่
  • เมื่อรับประทานยาเข้าสู่เดือนที่ 3  ยาเริ่มควบคุมปัญหาผมร่วงได้แล้ว จะเห็นผมเก่าร่วงน้อยมาก ผมใหม่จะเริ่มขึ้นให้เห็นเป็นเส้นเล็กๆ สั้นๆ ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ผมใหม่ขึ้นมากกว่าผมเก่าที่ร่วง
  • เมื่อรับประทานยาเดือนที่ 4 เป็นต้นไป ผมที่งอกขึ้นมานั้นจะเพิ่มจำนวนขึ้น ยาวขึ้น เส้นใหญ่ขึ้น เห็นได้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ


จุดสูงสุดของการรักษา (Maximum Treatment Duration)


  • ระยะเวลาถึงจุดสูงสุดของการรักษาในคนที่เป็นมาก ผมบางมาก ศีรษะล้าน คือ 2 ปี หรือมากกว่า
  • ในวัยกลางคนเป็นปานกลาง ผมบางด้านบน ผมร่นด้านหน้า (หัวเถิก) คือ 1 ปีครึ่ง-2 ปี
  • ในคนหนุ่มสาว ผมบางไม่มาก คือ 1 ปี

ยาหยุด (Tail Off Drugs)

หลักการ: เมื่อเราใช้ยารับประทานเพื่อต้านผมร่วง และเร่งให้ผมใหม่ขึ้น, สเปรย์, แชมพูยาสระผม จนได้จำนวนเส้นผม ความยาวเส้นผม ความใหญ่ของเส้นผม จนถึงจุดสูงสุดของการรักษาแล้ว (Maximum Treatment Duration) เพื่อป้องกันไม่ให้ผมกลับมาบางใหม่ได้ง่าย เราจะต้องรับประทานยาหยุด (Tail Off Drugs) ด้วย  เปรียบเสมือนเวลาที่เราขับรถ รถไม่ได้วิ่งเอง ความเร็วของรถเกิดจากคันเร่งที่เราเหยียบ เมื่อเราจะหยุดรถก็ค่อยๆถอนคันเร่งออก แล้วค่อยๆออกแรงกดแป้นเบรก รถก็จะค่อยๆหยุด รถก็จะไม่กระชากหรือกระตุก หากมีคนหลับในรถก็ไม่สะดุ้งตื่น

ดังนั้นเมื่อผมเราขึ้นถึงจุดสูงสุดของการรักษาแล้ว เราก็จะค่อยๆ ลดขนาดยารับประทานเพื่อปลูกผมลงอย่างช้าๆ ซึ่งเราเรียกว่า ยาหยุด (Tail Off Drugs) จะทำให้ผมหนาคงที่ได้นาน ไม่กลับมาบางใหม่ง่ายๆ


ยาป้องกันการบางซ้ำ (Maintenance Drugs)

ในช่วงที่แพทย์ลดขนาดยารับประทานให้ท่านเพื่อจะเลิกรับประทานยาหยุดนั้น  ก่อนที่จะเลิกรับประทานยาหยุด จะมียาป้องกันการบางซ้ำ (Maintenance Drugs) เพื่อช่วยให้ผมหนาคงที่ไปให้นานที่สุด ขนาดของยาป้องกันการบางซ้ำนี้ ปัจจุบันคือ 1 เม็ดครึ่งต่อวัน ซึ่งท่านสามารถทานได้นานๆ เหมือนกับท่านผู้ป่วยที่ต้องรับประทานยาลดน้ำตาลเบาหวาน ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเลือดสูง ปลอดภัยดีในการบริโภครับประทานยาในระยะยาว


อย่างไรก็ตามอีกหลายๆ ปี หลังเลิกรับประทานยาแล้ว ผมจะบางใหม่ได้ ซึ่งจะบางใหม่เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง อาทิเช่น

1. อายุของผู้ที่มารับการรักษา

2. ฮอร์โมนเพศชาย

3. กรรมพันธุ์

4. ผลของการรักษาก่อนเลิกทานยา

5. ควรรับประทานยาหยุดและยาป้องกันการบางซ้ำให้นานที่สุด (ควรรับประทานต่อเนื่องอย่างน้อยที่สุด 2 เดือน)


หมายเหตุ

  • ทั้งยาปลูกผม, ยาหยุด, ยาป้องกันการบางซ้ำ ให้รับประทานหลังอาหาร
  • หากท่านลืมรับประทานยามื้อใด ให้รีบรับประทานยาทันทีที่นึกได้
  • รับประทานยาผิดเวลาไม่เป็นไร ให้เน้นที่รับประทานยาให้ครบ
  • ส่วนชุดยาใช้ภายนอก แชมพูยาสระผมและสเปรย์ ท่านสามารถใช้ได้ตลอด แม้ว่าจะหยุดรับประทานยาแล้วก็ตาม


**ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล


เพิ่มเส้นผม   เพิ่มความมั่นใจ
Improve Hair   Improve Confidence

– Thonburi Medical Center