PRP Growth Factor Hair Therapy

นวัตกรรมปลูกผม ด้วยพลาสมา

ปัญหา ผมบาง ศีรษะล้าน เกิดจากการหลุดร่วงของเส้นผมก่อนเวลาอันควร และวงจรชีวิตของเส้นผมที่สั้นลง ซึ่งมีสาเหตุจากการที่ต่อมผมหยุดสร้างเส้นผม ซึ่งอาจเกิดได้จากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ภาวะความเครียด ตลอดจนการใช้ผลิตภัณฑ์ หรือสารที่รุนแรงต่อหนังศีรษะ

การปลูกผมด้วยพลาสมานั้น จะนำเลือดจากผู้รับการรักษาจำนวนเล็กน้อย มาผ่านขบวนการทาง Biotechnology ทำให้ได้พลาสมาที่มีปริมาณเกล็ดเลือดสูง หรือเรียกอีกอย่างว่า PRP (Platelet Rich Plasma)

PRP (เกล็ดเลือดเข้มข้น) คือ เกล็ดเลือดเข้มข้นที่ได้จากการปั่นแยกโลหิตออกมาโดยใช้เครื่องเหวี่ยงสาร (Centrifuge) มีความเข้มข้นกว่าเกล็ดเลือดในกระแสโลหิตทั่วไป 3-4 เท่า เกล็ดเลือด หรือ Platelet เหล่านี้ จะหลั่งสารที่เรียกว่า Growth Factor (GF) สามารถใช้รักษาได้ในหลายอาการ ภายใน PRP จะประกอบไปด้วยสารต่างๆที่ช่วยการแข็งตัวของเลือด ช่วยสร้างและส่งเสริม การสร้างเส้นเลือด กระตุ้นการเจริญเติบโตและการแบ่งของเซลล์ กระดูก คอลลาเจน ช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้น ด้วยความสามารถในการกระตุ้นการแบ่งเซลล์จึงสามารถนำมาใช้ในการกระตุ้นให้รากผมแบ่งตัวได้นั่นเอง สามารถชะลออาการผมบางและช่วยให้ผมกลับมาแข็งแรงขึ้นและยังเสริมให้ผลการปลูกผมดีขึ้น แผลหายเร็วและแผลเป็นน้อยลง


เมื่อฉีดพลาสมาที่มีปริมาณเกล็ดเลือดสูง
 หรือ PRP นี้เข้าไปในบริเวณรากผม ก็จะทำให้เกิด Growth Factor (GF) จำนวนมาก ในบริเวณรากผม GF เหล่านี้ จะเรียกสเต็มเซลล์ที่อยู่ในกระแสเลือด และบริเวณรากผมให้วิ่งเข้ามาที่บริเวณรากผม และเกิดการซ่อมสร้างเซลล์รากผม กระตุ้นให้เซลล์รากผมที่หยุดทำงานแล้ว กลับมาสร้างเส้นผมใหม่ แม้ว่าจะได้รับคำสั่งหยุดสร้างผมจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน หรือ DHT แล้วก็ตาม ทำให้มีผมขึ้นใหม่มากขึ้น ผมดูหนาขึ้น และมีสุขภาพดี มีเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมที่ใหญ่ขึ้น หยุดปัญหา ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน โดยไม่ต้องผ่าตัด


PRP ที่ไหนๆก็ซ่อมสร้างเซลล์ได้เหมือนกันหรือไม่

ความสำเร็จในการเพิ่มจำนวนเส้นผมใหม่ ขึ้นอยู่กับขบวนการที่ทำให้เกล็ดเลือดสามารถหลั่งสาร Growth Factor (GF) ออกมาได้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งหลั่งสาร GF ได้มาก ก็กระตุ้นให้เกิดสเต็มเซลล์ได้มาก การซ่อมสร้างเซลล์รากผมก็มากไปด้วย การเพิ่มคุณภาพให้กับเกล็ดเลือดนั้น ก็มีตั้งแต่เพิ่มสารบางชนิดเพื่อทำให้เกล็ดเลือดสามารถปล่อยสาร GF ออกมาได้มาก หรืออาจกระตุ้นเกล็ดเลือดด้วยพลังงานเลเซอร์ เพื่อให้เกล็ดเลือดหลั่งสาร GF ออกมาได้มาก ซึ่งก็จะทำให้เกิดการเรียกสเต็มเซลล์ออกมาซ่อมสร้างได้มากขึ้น ซึ่งมีผลต่อการเกิดและเจริญเติบโตของเส้นผม จึงอาจกล่าวได้ว่าคุณสมบัติของ PRP ที่ได้ ขึ้นอยู่กับระดับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในแต่ละสถานพยาบาลที่ให้การรักษาด้วย

ผลการรักษาจะเห็นผลได้ใน 1-3 เดือน การรักษาจะได้ผลดีขึ้นหากทำต่อเนื่องทุก 1-2 เดือน และจะได้ผลดียิ่งขึ้นต้องประกอบกับการรักษาด้วยยาและสารอาหารเสริม ร่วมกับการเสริมสร้างพฤติกรรมชะลอวัย ในส่วนของการแพ้นั้นพบได้น้อยมากเนื่องจากเป็นเลือดของตัวเราเอง

 


การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการรักษาด้วย PRP

  • ดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดมีความข้นหนืด หากเลือกได้ควรเป็นน้ำแร่
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


ขั้นตอนการทำ PRP

  • เจาะเลือดจากแขนประมาณ 20 ml. 
  • นำไปปั่นแยกในเครื่องด้วยความเร็ว 3,000 รอบ/นาที  เป็นเวลา 5 นาที
  • ดึงส่วน PRP ซึ่งเต็มไปด้วย Growth Factor ออกมา เพื่อเตรียมการฉีด
  • เตรียมทำความสะอาดหนังศีรษะ
  • ฉีด PRP บริเวณหนังศีรษะที่ต้องการกระตุ้น หรือบริเวณที่ผมบางลง ลักษณะเหมือนการฉีดยาใต้ผิวหนังจึงไม่เกิดแผลบริเวณที่ฉีด


การดูแลหลังทำ PRP

  • ไม่ขยี้ นวด หรือเกาศีรษะแบบรุนแรง รวมไปถึงการเช็ดผมควรทำอย่างเบาๆ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนังศีรษะที่อ่อนโยน เช่น ผลิตภัณฑ์ของเด็กอ่อน 5-7 วัน


อย่างไรก็ดี ผลลัพธ์ที่ได้จากการรักษา อาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และสภาพของเซลล์รากผม ว่าหยุดการทำงานมานานเท่าไหร่ หากเซลล์รากผมตายสนิท หยุดสร้างเส้นผมมาเป็นระยะเวลายาวนาน แพทย์อาจต้องพิจารณาวิธีรักษาอื่นร่วมด้วย

*ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล